• slider
  • slider

​Các bước học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

Các bước học tiếng Tây Ban Nha cơ bản dành cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha là những gì chúng tôi cần làm để hướng tới những người học mới, hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha với những bước đầu tiên để tiếp cận với tiếng Tây Ban Nha tốt hơn và hiệu quả hơn. Sau đây là những bước đi cơ bản dành cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha:

I. Hướng dẫn cơ bản cho người học tiếng Tây Ban Nha

Đây là hướng dẫn cho những người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, bạn cần phải tự trả lời cho câu hỏi của mình là: 

- Bạn học tiếng Tây Ban Nha để làm gì và mục đích bạn muốn đạt được khi học tiếng Tây Ban Nha là gì?

- Bạn dành ra thời gian bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha và bao lâu để đạt được mục tiêu mà bạn đặt ra?

Đó là những bước đi đầu tiên của bạn. Nếu như bạn không biết tại sao mình lại muốn học tiếng Tây Ban Nha hoặc bạn sẽ sử dụng nó cho mục đích gì thì quả là đáng để suy nghĩ về việc bạn có nên hay không nên học tiếng Tây Ban Nha. Bởi học một ngôn ngữ bạn cần phải có động lực, mục tiêu học và đó cũng là yếu tố quan trọng để học một ngôn ngữ. Còn câu trả lời cho việc bạn dành ra bao nhiêu thời gian học tiếng Tây Ban Nha để có thể xác định được bạn có tiến bộ nhanh chóng hay học mãi chẳng tiến độ được và tránh làm bạn thất vọng sau khi học tiếng Tây Ban Nha.
 
Học tiếng tây ban nha qua truyện tranh
Học tiếng Tây Ban Nha qua truyện tranh

>> Xem thêm: Giáo trình học tiếng Tây Ban Nha.

II. Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản như một đứa trẻ

Đây là phương pháp thực tế nhất vừa truyền thống cũng như vừa hiện đại có thể giúp người học, học một cách có tuần tự, khoa học mà hiệu quả đem lại rất cao cũng như rèn luyện được 4 kĩ năng cùng một lúc. Cùng kham khảo những hướng dẫn chi tiết cho từng năng nghe, nói, đọc, viết.

1. Học tiếng Tây Ban Nha bằng cách nghe

Nghe tiếng Tây Ban Nha là điều mà các chuyên gia khuyên bạn nên tập làm quen với việc nghe từ khi mới bắt đầu học. Nếu bạn nghe tốt đó là cơ sở để bạn có thể hiểu và giao tiếp với những người khác. Nhưng để nghe được chúng ta cần phải xây dựng cho mình vốn từ vựng học tiếng Tây Ban Nha cực vững để có thể nghe và hiểu họ nói gì. 

Hãy xây dựng cho mình bộ vốn từ vựng là cơ sở đầu tiên cũng như bước đà quan trọng nhất của một ngôn ngữ. Bạn cần phải xem xét vốn từ vựng của mình về các phương diện "cái gì", "làm thế nào", nhưng đừng có quá công phu hay quá phức tạp chỉ làm bạn thêm rối mà thôi. Khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha hãy học những từ vựng quen thuộc và hay dùng trong đời sống nhất, những từ vựng đó sẽ giúp bạn có thể tập dần nghe được những bài giao tiếp đầu tiên. Đi kèm với học từ vựng là nghe video, chương trình tiếng Tây Ban Nha thực tế để có thể học được nhiều từ vựng gần gũi trong cuộc sống chúng ta.
 
Học tiếng tây ban nha
Luyện nghe học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha đàm thoại với 21 cụm từ đơn giản.

2. Học tiếng Tây Ban Nha bằng cách nói

Sau khi đã nghe quen dần rồi thì giờ là lúc để bạn có thể tập nói bập bẹ một số từ quen thuộc ví dụ như chào buổi sáng, chúc ngủ ngon hay là ăn ngon miệng,...Đấy cũng là một bước tiến quan trọng rồi đấy, bạn thử xem một đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi nói được chúng cũng nghe ba mẹ, người thân nói chuyện rất nhiều nhưng thật ra chúng chẳng hiểu họ nói gì đâu. Và bạn có để ý là câu đầu tiên bọn trẻ hay nói là những từ dễ như "ba ba, mẹ mẹ" trước không, chúng nói được từ đó ba mẹ chúng rất vui và cũng buồn cười vì bọn trẻ nói không đúng cũng như phát âm sai và dần được ba mẹ chỉnh sửa.

Đấy chúng ta cũng nên học hỏi ở trẻ điều này, cứ nói những từ quen thuộc, dễ hiểu, dễ học và cứ nói và nếu có sai sẽ có người chỉnh sai giúp bạn. Đặc biệt là không được im lặng khi học tiếng Tây Ban Nha, đó là điều cấm kị, nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha mà không phát âm hay nói thì sẽ vô nghĩa vì không ai biết bạn sai ở đâu, tại sao sai mà sửa cho bạn, cũng như dần dần bạn tự ti với cách phát âm của bạn, điều đó rất nguy hiểm.
 
Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp
Hoạt động ngoại khóa giúp học tiếng Tây Ban Nha tốt hơn

>> Xem thêm: Đặc điểm của người bản ngữ nói tiếng Tây Ban Nha

3. Học tiếng Tây Ban Nha bằng cách đọc

Sau khi bạn có thể nghe và nói tốt hơn rồi thì bây giờ là lúc bạn bước vào lớp lá nhưng những bé nhỏ. Hãy bập bẹ đọc những bài văn, đoạn thơ hay những câu danh ngôn thành ngữ tiếng Tây Ban Nha mà bạn tâm đắc nhất và dần dần hãy cải thiện khả năng đọc của bạn bằng cách đọc thành tiếng những bài báo bằng tiếng Tây Ban Nha khi đó sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng rất nhiều cũng như có những thông tin hữu ích mà bài báo cung cấp cho bạn.

Kĩ năng nói bạn có thể nói cho người khác hiểu nhưng đến kĩ năng đọc bắt buộc bạn phải bổ sung cách phát âm chuẩn nhất dành cho bạn, chú ý đến cách phát âm bởi chúng rất quan trọng, phần này mình sẽ nói ở phần sau, các bạn nhớ theo dõi nhé.

4. Học tiếng Tây Ban Nha bằng cách viết

Sau 3 kĩ năng cơ bản cũng là lúc bạn bước vào kĩ năng hơi khó nhưng cũng không kém phần quan trọng bởi kĩ năng viết đòi hỏi bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để rèn luyện cũng như rèn thói quen viết bằng tiếng Tây Ban Nha, lúc đầu viết tuy có sai sót nhưng rồi bạn cũng sẽ sớm hoàn thiện kĩ năng này nếu bạn có kiên trì với nó. 

Đối với kĩ năng nói và kĩ năng viết của bạn có đôi chút khác nhau, bởi khi nói chúng ta chỉ cần đối phương hiểu nhưng kĩ năng viết là kĩ năng cần thiết để có thể nói lên suy nghĩ của bản thân cũng như là người khác có thể đánh giá trình độ tiếng Tây Ban Nha của mình qua bài viết. Lúc này là lúc bạn nên học thật tốt cấu trúc câu, ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha có như thế bạn mới có thể nâng cao kĩ năng viết của bản thân.
 
Học tiếng tây ban nha qua sách vở
Học tiếng Tây Ban Nha qua sách vở

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc trong 24h.

III. Lưu ý các bước học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

Ở trên là 4 bước cơ bản mà người học tiếng Tây Ban Nha cần phải trả qua. Để có thể tiếng xa hơn trên con đường chinh phục tiếng Tây Ban Nha, thiết nghĩ bạn cần phải
dành ra 40p mỗi ngày để tập nghe, nói, đọc, viết.

- Dành ra 10 phút để xem video

- Dành ra 10 phút để tập nói

- Dành ra 5 phút để đọc

- Dành ra 15 phút để viết

Chỉ có 40 phút ít ỏi nhưng qua thời gian bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ nhanh chóng. À, khi viết bạn có thể viết về lí lịch bản thân, giới thiệu về bản thân mình thì khi phỏng vấn bạn sẽ càng tự tin học bởi cách giới thiệu bản thân quá chi tiết mà ta đã tự học được trong từng ngày.
Tiếng Tây Ban Nha