• slider
  • slider

Tự học tiếng Tây Ban Nha

Bạn nắm bắt được xu thế và sự phát triển của tiếng Tây Ban Nha, muốn học nó làm ngôn ngữ thứ 2 nhưng việc học, việc làm chiếm quá nhiều thời gian. Chính vì thế các cách tự học là tạo ra dành cho những người như bạn.
Điều cơ bản nhất của việc tự học là bạn phải kiên định, có ý chí và lập ra một bản kế hoạch rõ ràng cho việc học của mình.

Đầu tiên là xác định trình độ của bản thân

Muốn có cách học hiểu quả phải xác định xem trình độ mình ở mức nào: trung bình, khá, hay giỏi. Có nhiều bạn cứ học mà không nắm rõ trình độ của mình, học không theo qui tắc nào cả, dẫn đến kết quả không như mong đợi hoặc học mà không được gì. Cần phải biết mình ở trình độ nào để lựa chọn tài liệu phù hợp. Đó cũng là một điều rất quan trọng khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào đó.

Lập ra kế hoạch và thực hiện nó

Trước khi học bất cứ một ngôn ngữ nào các bạn cũng cần phải đặt ra mục tiêu cho riêng mình. Bạn học tiếng Tây Ban Nha với mục đích gì? Có người muốn học tiếng Tây Ban Nha để xem phim, nghe nhạc, hay có người muốn học để phục vụ cho công viêc hay viêc học, cũng có thể đơn giản hơn là yêu thích thứ tiếng này và muốn học thế thôi,... Có rất nhiều mục đích để học bất kỳ một ngoại ngữ nào đó, và mục tiêu bạn cần đạt là gì thì hãy lên kế hoạch chinh phục nó trong một thời gian cố định. Không nên học không có chủ đích. Ví dụ bạn phải đặt ra là 1 tuần học thuộc bảng chữ cái thì trong vòng 1 tuần bạn phải thuộc nằm lòng chữ cái ấy và lên kế hoạch học mỗi ngày mấy tiếng chia đều không nên học cách quãng và học dồn như thế hiệu quả sẽ không cao.

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha online.

Bạn  cần thiết lập cho mình một mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được. Ví dụ: đạt trình độ A1 trong vòng 3 tháng hay đạt trình độ B1 trong vòng một năm. Đừng đưa ra những mục tiêu chung chung như giỏi tiếng Tây Ban Nha trong thời gian ngắn nhất hay thành thạo nó trong thời gian nhanh nhất.

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha
Xác định trình độ của bản thân

Sau khi đã đề ra được một mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch để tự học tiếng Tây Ban Nha nhà hợp lý vì mục tiêu sẽ chỉ là mục tiêu thôi nếu bạn không thực sự bắt tay vào hành động. Một lộ trình cụ thể, hợp lý sẽ cho bạn một cách học tiếng Tây Ban Nha tại nhà hiệu quả và là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu. Nó chính xác là chia nhỏ mục tiêu dài hạn đã đặt ra thành những mục tiêu ngắn hạn hơn để bạn dễ dàng theo dõi và quan sát những thành công của mình. Từ đó đem lại động lực và tiền đề cho việc thực hiện mục tiêu dài hạn.

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha qua youtube

Các phương pháp học

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha
Tìm phương pháp học hiệu quả
 
1.Học qua video
Nhu cầu học tiếng Tây Ban Nha tăng cao nên việc tìm tài liệu hỗ trợ việc học tiếng Tây Ban Nha không quá khó. Trên mạng internet khá nhiều các video dạy tiếng Tây Ban Nha có kèm minh họa, hình ảnh nhân vật phát âm cùng các cử chỉ cơ thể sẽ giúp người học thích thú, chú ý hơn, việc học cũng hiệu quả hơn.

Việc tự học tiếng Tây Ban Nha qua công cụ video thường phù hợp với người muốn học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp hơn, đồng thời các kiến thức không được hệ thống khoa học mà mang tính ngẫu nhiên nên bạn hãy lựa chọn một giáo trình chuẩn để học và sử dụng video như một công cụ hỗ trợ đắc lực.

>> Xem thêm: Học ngữ pháp Tây Ban Nha với 10 bước đơn giản.

2.Học qua giáo trình
Tiếng Tây Ban Nha nằm trong top những ngôn ngữ phổ biến và dễ học nhất trên thế giới, nên lượng tài liệu giấy truyền thống để  học tiếng Tây Ban Nha cũng khá là phong phú và cũng chẳng kh1 để tìm kiếm. Các giáo trình khá đầy đủ và chi tiết về từ vựng cũng như ngữ pháp. Bạn nên kết hợp học nhiều giáo trình cùng lúc vì các giáo trình nào đều có cùng hệ thống từ vựng và ngữ pháp. Học theo đa dạng nhiều quyển, gặp đi gặp lại một hiện tượng ngữ pháp hay một từ vựng sẽ giúp bạn ghi nhớ được nó một cách dễ dàng và nhớ lâu hơn, đồng thời cũng giảm bớt đi sự nhàm chán trong quá trình học. Tuy nhiên, cách học này chỉ dành cho các bạn thực sự có quyết tâm tự học. Vì nó yêu cầu tính tự giác cao, vì lượng kiến thức trong sách cũng khá là nặng mà bạn hoàn toàn bạn phải tự học, tự nghiên cứu nên cũng cần đầu tư thời gian khá nhiều cho việc này.

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha
Lựa chọn giáo trình  học phù hợp

3. Học qua mạng
Hiện nay có vô số trang web học online cũng như các ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn tự học tiếng Tây Bn Nha tại nhà. Nếu được hãy chọn cho mình một trang web có chất lượng và một app mà bạn có hứng thú. Chi phí cho các khóa học online này thì thường khá thấp hoặc có khi là miễn phí, thời gian thì khá linh động, phù hợp cho các bạn sắp xếp thời gian. Một số web lại đưa ra lộ trình học khá hợp lý với phương pháp học trực quan, sinh động giúp bạn định hướng được ngay các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. App trên điện thoại thì giúp bạn có thể tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Rất hữu ích cho việc học từ vựng đấy.

 
Mỗi người đều có cách học riêng cho mình, lựa chọn đúng phương pháp sẽ mang lại kết quả tốt cho việc học của bạn. Việc tự học cũng vậy, yêu cầu bạn phải có quyết tâm và kiên trì cho việc học.
Tiếng Tây Ban Nha