• slider
  • slider

​Tự học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc trong 24h

Tự học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc trong 24h là điều không thể, không ai có thể học tiếng Tây Ban Nha hay bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới trong vòng 24h, vì thế bạn đừng hi vọng hay tìm kiếm bất cứ giải pháp nào học tốt ngoại ngữ chỉ trong 24h vẻn vẹn. Nhưng cũng đừng quá tuyệt vọng bởi vẫn còn những phương pháp học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc và hiệu quả trong vòng 2 đến 3 tháng dành cho bạn. Cùng kham khảo những phương pháp sau nhé:

1. Chìa khóa để học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc

1.1. Tự tin

Bạn cần phải thay đổi bạn thân ngay trước khi học ngoại ngữ bởi thái độ và hành động của bạn sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn. Tại sao lại bắt bạn tự tin bởi nếu khi giao tiếp bạn không tự tin mình nói đúng hay sai, tự ti thì bạn sẽ không bao giờ có thể mở miệng để nói, bạn sẽ không biết mình sai ở đâu mà sửa cứ thế ngày qua ngày bạn càng tự ti hơn với trình độ ngoại ngữ của mình. Bởi như thế tôi mới bảo các bạn là hãy tự tin lên nói nhiều lên để biết mình sai ở đâu mà sửa, chỉ có nói nhiều mới giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha tốt hơn mà thôi.

1.2. Hòa mình vào môi trường giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha

Nếu có cơ hội được trải nghiệm tôi khuyên bạn nên hòa mình vào môi trường mà ở đó toàn giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha có như vậy bạn mới biết mình cần gì, thiếu những gì để mà có thể hoàn thiện trình độ ngoại ngữ của mình hơn. Môi trường ngoại ngữ là yế tố quyết định bạn học nhanh hay chậm, tiến bộ hay không. Bạn càng tiếp xúc, cọ xác nhiều thì bạn càng trưởng thành hơn trong môi trường toàn tiếng Tây Ban Nha.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Hòa mình vào môi trường học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha

Việc bạn tiếp xúc thường xuyên môi trường như vậy, ngày ngày điều nói tiếng Tây Ban Nha với những người nói tiếng Tây Ban Nha thì bạn phải mất tới vài tuần để có thể giao tiếp cơ bản được ngôn ngữ khó mà dễ, dễ mà khó này. Tôi chỉ khuyên bạn nên tự tin và đừng ngại tiếp xúc hãy xung phong như một con chiến mã rồi bạn sẽ làm được trong vòng 2 đến 3 tháng nhanh nhất có thể.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ ở Mỹ cho biết việc bạn tiếp xúc thường xuyên với người bản xứ họ sẽ giúp bạn kiểm tra và chỉnh sửa những chi tiết sai của bạn để bạn sớm có thể giao tiếp và phát âm chuẩn nhất. Mr North từng nói "Khổ luyện sẽ mang lại thành công".

1.3. Bí quyết học tiếng Tây Ban Nha

Các chuyên gia ngoại ngữ khuyên bạn nên học từ ngữ trước, học ngữ pháp sau vì các họ cho rằng bạn không cần quá chú tâm vào ngữ pháp ngay từ buổi ban đầu, cái bạn cần là từ vựng và từ vựng thật nhiều để bạn có thể hiểu và nghe tốt nhất, chỉ có từ vựng bạn mới có khả năng viết câu và mới biết mình sai ở đâu mà hoàn thiện lỗi ngữ pháp của mình. Sau khi từ vựng bạn khá ổn thì tôi khuyên bạn nên sử dụng website radiolingua.com hay languagepod101.com để học ngữ pháp tốt hơn.

Bạn cũng cần đề ra mục tiêu cá nhân trong quá trình học, nhưng tôi khuyên bạn trong 2 tháng đầu mà bạn muốn thành thạo tiếng Tây Ban Nha thì có vẻ rất khó bởi đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu rất lâu. Còn việc bạn đặt mục tiêu có thể giao tiếp tốt thì đó là mục tiêu mà bạn có thể đạt được.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha vỡ lòng cho người mới học.

2. Sách tự học tiếng Tây Ban Nha

Đầu tiên bạn cần phải đọc sách, đọc nhiều vô trước đã, hãy đến nhà sách hay trên mạng tìm cho bản thân mình những cuốn sách dạy ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha dễ hiểu nhất, đọc từ cơ bản đến nâng cao vì đó là cuốn sách hỗ trợ đắc lực cho bạn nhất và nếu tự học tiếng Tây Ban Nha thì không thể thiếu những cuốn sách hỗ trợ đắc lực cho việc học. Sau đây mình muốn chia sẻ đến các bạn một số cuốn sách tiêu biểu. Thay vì muốn học ngoại ngữ trong vòng 24h thì bạn hãy dành 24h đấy để đọc ngữ pháp, cụm từ, học từ vựng tiếng Tây Ban Nha để hiểu trước cấu trúc câu được tạo ra như thế nào trước khi bắt đầu giao tiếp cơ bản cũng như xử lí các tình huống.

Nếu bạn học từ vựng thì có khá là nhiều từ vựng lúc này bạn nên học từ vựng gần gũi và được sử dụng thường xuyên trong đời sống hằng ngày, kèm theo những cụm từ quan trọng. Cuốn sách mà tôi muốn bạn nghiên cứu đó là cuốn sách "Tự học tiếng Tây Ban Nha trong 24h". Sau khi tìm hiểu xong cuốn sách đó thì cuốn sách bạn cần tìm hiểu tiếp theo là cuốn hệ thống giáo trình của Đại học UCLA "Spanish For Real Communication".

Cuốn giáo trình này có 10 chương, mỗi chương 2 chủ đề nói về đời sống hằng ngày. Sau khi tìm hiểu xong 10 chương của cuốn giáo trình này thì bạn đã có khả năng ứng xử tốt trong những tình huống thông dụng nhất. Đó chỉ là lí thuyết, còn thực tế là bạn vừa học lí thuyết và vừa áp dụng thì mới mong có thể nắm vững những nguyên tắc đã được đưa ra. Bên cạnh đó bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình bộ từ điển song ngữ Spanish - English để giúp bạn hiểu hết những nội dung giáo trình.
 
Cụm từ tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha theo cụm từ

>> Xem thêm: Các bộ phim giúp bạn học tập tiếng Tây Ban Nha.

3. Tự học tiếng Tây Ban Nha online

Trong quá trình đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Tây Ban Nha của bạn trong vòng 2 đến 3 tháng bạn cần có những bước đi đúng đắn nhất. Ở trên là bạn đọc sách, tiếp xúc môi trường tiếng Tây Ban Nha, giờ thì bạn cũng nên ứng dụng công nghệ vào việc học của bạn. Bạn cũng như tôi biết tác dụng rất lớn do công nghệ tạo ra mà đúng không. Hãy bắt đầu từ việc đơn giản nhất là chuyển mọi thứ xung quanh chúng ta sang tiếng Tây Ban Nha như điện thoại, iPad, laptop,...vì những thứ này bạn tiếp xúc thường xuyên thì sẽ rất tốt cho khả năng quen dần ngoại ngữ mới với bạn. Thậm chí hãy thay đổi trình duyệt của bạn thành ngôn ngữ Tây Ban Nha để bạn có cơ hội tiếp xúc ngoại ngữ mới nhiều hơn và lâu ngày bạn sẽ quen dần chúng mà chẳng cần phải cố ghi nhớ vào não những từ ngữ thông dụng đó nữa.

4. Mẹo giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

4.1. Dừng ngay việc tra từng từ vựng một

Có bạn hỏi nếu không tra từng từ một làm sao hiểu hết người ta nói gì, nhưng nếu bạn làm như vậy trình độ tiếng Tây Ban Nha của bạn chẳng đi được đến đâu cả. Bạn có chắc rằng mình nhớ từng từ một khi tra từ điển không hay lại phí thời gian và lãng quên nó ngay sao đó. Hãy đọc lướt qua phiên dịch lướt qua điểm hiểu sơ những gì người ta nói.

4.2. Hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể

Mục tiêu của bạn cần phải rõ ràng và cụ thể thì bạn mới có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu đó. Mỗi ngày bạn nên vạch ra mục tiêu của ngày hôm đó, của tuần này, tháng này và áp dụng ngay cho từng ngày ngay bây giờ thì bạn mới có khả năng

4.3. Hãy học tiếng Tây Ban Nha như một đứa trẻ

Có lẽ bạn đã quá quen với những từ ngữ thế này rồi nhưng đó là cách học hiểu quả nhất, đúng quy trình nhất mà bất cứ chuyên gia nào cũng khuyên bạn nên đổi mới cách học và học như thế này. Chính vì thế mà phần đầu tôi khuyên bạn bỏ qua cái tôi của bạn thân, tự tin lên là như thế.
 
Giáo trình học tiếng Tây ban Nha
Giáo trình học tiếng Tây ban Nha

>> Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

4.4. Học trợ động từ: dùng dạng nguyên

Hãy sử dụng công thức chỉ vẻn vẹn 7 chữ cái để diễn tả hầu hết mọi tình huống mà bạn gặp phải và thử xem có hiệu nghiệm không nhé.

Công thức này như sau:
 
Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ  → Chủ ngữ + Trợ động từ + Vị ngữ + Động từ (Nguyên thể)

Và ví dụ bạn tự cho bản thân mình một ví dụ thì sẽ tốt hơn là tôi cho bạn ví dụ, hãy cho bản thân nhiều vì dụ xung quanh cuộc sống của bạn để xem xét xem công thức đây đúng hay không và tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân bạn nhé.

4.5. Học từ ngữ thông dụng nhất, không dịch sang tiếng mẹ đẻ

Những từ vựng bạn học tôi khuyên bạn nên sử dụng những từ thông dụng nhất để bạn có thể xào nấu chúng hằng ngày để chúng trở thành thói quen của bạn, nếu bạn dùng chúng thường xuyên ắc hẳn những từ vựng đó sẽ tự được thốt ra từ câu của miệng của bạn chứ không phải bạn đi tìm chúng.

4.6. Giao tiếp nhiều vào

Hãy dành 7 phần 10 thời gian của bạn vào giao tiếp nếu bạn muốn học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha nhanh nhất, bạn chỉ được phép giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp thì mới mong cải thiện và đạt được mục tiêu mà bạn đã đề ra.

Cuối cùng tôi muốn khuyên các bạn là hãy học đúng, học chậm mà chắc còn hơn nôn nóng vội vàng, kết quả bạn thu được chẳng là bao. Muốn giao tiếp tốt đòi hỏi bạn phải đáp ứng các tiêu chí mà tôi đưa ra ở trên để khuyên bạn nên áp dụng. Chúc bạn luôn kiên trì với mục tiêu mà bạn đã đề ra cũng như à sớm đạt được kết quả như bạn mong muốn.
Tiếng Tây Ban Nha