• slider
  • slider

​Những kinh nghiệm học tốt tiếng Tây Ban Nha phần 1

Bài viết dưới đây là một vài kinh nghiệm đã được đúc kết ra trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha. Hãy cùng dành ra ít phút để tham khảo bài viết nhé.
Học tiếng Tây Ban Nha không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Cái chính là phải chọn một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và phù hợp đối với bản thân bạn, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp ta luyện tập tiếng Tây Ban Nha. 

1. Tạo môi trường thoải mái khi học nói tiếng Tây Ban Nha

Khi sử dụng tiếng Tây Ban Nha, bạn đừng sợ mắc lỗi. Nếu bạn không mắc lỗi, có nghĩa là bạn không học được gì. Theo cách học truyền thống tại Việt Nam từ xưa đến nay việc học vốn dĩ là để thi, học cốt chỉ để phục vụ cho các kỳ thi tại trường lớp. Do vậy, nên khi những người học ngoại ngữ rơi vào tình huống bắt buộc phải sử dụng tiếng Tây Ban Nha để giao tiếp trực tiếp hoặc thực tế, người học thường rơi vào trạng thái lúng túng và không thể nhớ được câu từ cần thiết để giao tiếp hoặc họ bị vướng vào việc học quá nhiều ngữ pháp và từ vựng riêng lẻ nên dẫn đến không biết sử dụng như thế nào cho đúng và phù hợp. Mà chính cái cốt lõi của việc học ngoại ngữ là có thể giao tiếp được với người bản ngữ. Thường thì khi bạn sẽ mắc những lỗi nho nhỏ khi nói tiếng Tây Ban Nha với người nước ngoài. Nhưng điều quan trọng là những gì bạn rút ra sau khi mắc lỗi.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha: chuẩn như người bản xứ.
 
học tiếng tây ban nha
Tạo môi trường học tập hiệu quả

2. Tìm kiếm một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha phù hợp với bạn

Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều người có cách học riêng mà mình yêu thích. Nếu bạn là người yêu thích các hình ảnh đầy màu sắc và sống động, bạn có thể chọn phương pháp học tiếng Tây Ban Nha kết hợp với hình ảnh, việc kết hợp này sẽ khiến cho các giờ học ngoại ngữ của bạn trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bởi nhiều hình ảnh đa dạng, ví dụ bạn có thể xem phim có kèm theo phụ đề tiếng Tây Ban Nha, hãy thử bắt chước theo ngữ điệu và cách phát âm của các nhân vật trong phim, việc này sẽ giúp bạn có thể vừa học được cách phát âm của người bản ngữ. Nếu bạn là người có sở thích nghe, thì bạn hãy nghe càng nhiều bài hát tiếng Tây Ban Nha càng tốt và xem các phim tiếng Tây Ban Nha. Hoặc hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Tây Ban Nha nếu đây là sở thích học ngoại ngữ của bạn.

Dĩ nhiên, một người học tiếng Tây Ban Nha tốt sẽ dành thời gian cho tất cả những việc này. Theo cách học truyền thống tại Việt Nam từ xưa đến nay việc học vốn dĩ là để thi, chỉ chú trọng vào ngữ pháp và nghe. Nên người học hoàn toàn vẫn chưa phát triển được nhiều kỹ năng của bản thân.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha với dấu hiệu nhận biết danh từ.

3. Học cách ghi nhớ

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, bạn nên tổng họp các danh từ, tính từ, động từ, và trạng từ của từ đó ra và đưa ra ví dụ để làm sao sử dụng từ đó đúng và phù hợp trong các ngữ cảnh giao tiếp. Và dành ra 5 - 10 phút mỗi ngày để ôn tập lại những từ vựng của ngày hôm trước đó. Hãy luôn mang theo một cuốn sổ ghi chú khi bạn học ngữ pháp hay từ vựng nhé. Cuốn sổ sẽ rất hữu ích cho bạn. Bạn có thể ghi chép lại các từ vựng hay các ngữ pháp mới khi bạn đang nghe nhạc hoặc đang xem phim. Đây cũng chính là một phương pháp để giúp bạn có thể học từ vựng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, bạn còn có thể học từ vựng qua các tranh ảnh sống động. Khi áp dụng học phương pháp này các hình ảnh sẽ thu hút bạn bằng màu sắc và giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

4. Tạo ra cho mình một môi trường tiếng Tây Ban Nha

Hãy tự tạo môi trường tiếng Tây Ban Nha dành cho bạn, bạn có thể tự luyện tập giao tiếp tiếng Tây Ban Nha tại nhà, hoặc bạn có thể ra ngoài và tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Tây Ban Nha để cùng nhau giao tiếp và trau dồi vốn giao tiếp cũng như phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Ngoài ra, với công nghệ hiện đại như ngày nay, tại sao bạn lại không kết hợp nó với việc học ngoại ngữ của bạn.

5. Hãy nối mạng

Với các kênh thông tin và mạng xã hội phủ sóng như ngày nay. Internet đã mang đến nhiều lợi ích cho người học ngoại ngữ. Với nhiều Website học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến hiệu quả. Thực sự không có gì là quá khó khăn nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin, phương pháp học và tài liệu học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Để bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng, phát âm và giao tiếp.

>>Xem thêm: Học cách phát âm tiếng Tây Ban Nha
 
học tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 
6. Học từ vựng một cách có hệ thống

Lưu ý rằng học tiếng Tây Ban Nha không chỉ đơn thuần chỉ là học ngữ pháp. Khi học từ vựng tiếng Tây Ban Nha, bạn hãy thiết kế sổ ghi chép của mình sao cho thật khoa học, hợp lý, và dễ nhìn. Đừng liệt kê một dãy dài các từ ngữ mới mà hãy chia sổ ghi chéo của bạn ra thành từng mục như dưới đây chẳng hạn:

+ Chủ đề
+ Các động từ và danh từ Tây Ban Nha từ đi liền kề
+ Động từ kép
+ Ngữ cố định
+ Thành ngữ
+ Từ ngữ có giới từ
...
7. Kiên trì theo đuổi học ngoại ngữ


Nôn nóng học thật nhanh và gấp rút sẽ không giúp ích cho quá trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn được hiệu quả vì kế hoạch của bạn là 1 năm. Vì thế, hãy học mỗi ngày một ít theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.

Học ngoại ngữ cần phải có sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm cao độ của bạn thân. Ngoài ra, sự yêu thích và đam mê với ngôn ngữ cũng chính là một yếu tố giúp bạn học ngoại ngữ thành công. Cùng với sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi tới cùng với một niềm đam mê thực sự, cùng với thời gian học tập thật khoa học và cụ thể thì tiếng Tây Ban Nha sẽ không còn quá khó khăn đối với bạn nữa. Và một khi đã nắm vững được học tiếng Tây Ban Nha cơ bản trong tay, những công việc tốt tại các tập đoàn đa quốc gia của Tây Ban Nha và mức lương cao đã không còn là điều quá xa vời đối với bạn.

Trên đây là một vài thông tin và phương pháp học đọc không chỉ dành cho tiếng Tây Ban Nha mà còn dành cho tất cả các ngôn ngữ khác. Mong rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!
Tiếng Tây Ban Nha