• slider
  • slider

​Học tiếng Tây Ban Nha vỡ lòng dành cho người mới học

Hiện Việt Nam có rất nhiều Trung tâm học tiếng Tây Ban Nha mở ra để đáp ứng yêu cầu học của các bạn học viên cũng như mở những lớp học vỡ lòng dành cho các bạn mới bắt đầu học. Để có thể học tốt và định hướng tốt con đường học tập sau này của mình các bạn cần biết tổng quan về các chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha.

I. Tổng quan Về khóa học tiếng Tây Ban Nha

Mọi ngôn ngữ điều có phần đánh giá khả năng học của người học, còn ngôn ngữ xứ bò tót này cũng rất nhiều phần đánh giá khả năng của người học tiếng đâu bằng những chứng chỉ học tiếng Tây Ban Nha chuẩn như DELE, đây là chứng chỉ đánh giá mức độ nắm vững về ngôn ngữ của bạn như thế nào cho các quốc gia khác không sử dụng ngôn ngữ nào là chính. Chứng chỉ DELE bao gồm các kĩ năng nghe hiểu, nói, đọc và viết như tiếng Anh. Mỗi bài thi bạn có thể thi 5 kĩ năng để có thể cấp riêng cho bạn các kĩ năng nếu bạn đạt được như trình độ B1, B2, C1 và C2 trong đó có đọc hiểu, viết, nghe và phần thi từ vựng và ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, còn có phần thi nói cũng như có thêm trình độ A1, A2 với những bài tập khác nhau dành cho bạn.
 
Giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha qua internet
Giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha qua internet

>> Xem thêm: https://www.hoctiengtaybannha.com/

Tất cả các chứng chỉ học tiếng Tây Ban Nha bạn cần phải vượt qua các kì thi theo thứ tự trong vòng 1 ngày. Nếu bạn rớt 1 phần trong số đó bạn buộc phải thi lại toàn bộ các phần thi trong 1 ngày không xa. Những chứng chỉ này được công nhận trên toàn thế giới với 6 trình độ cơ bản nhưng: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Còn chứng chỉ DELE thì có: DELE A1, DELE A2, DELE B1, DELE B2, DELE C1, DELE C2. Cụ thể như sau:

Trình độ A1

Phương pháp học chủ động, giao tiếp bằng tiếp Tây Ban Nha ngay từ buổi đầu tiên cũng như học cách diễn đạt hằng ngày bằng tiếng Tây Ban Nha, để có thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản như có thể hiểu người khác nói gì và có thể tự tin giới thiệu sơ về thông tin cá nhân bản thân, gia đình và nghề nghiệp hiện tại, giới thiệu được sở thích cá nhân. Khi đạt đến trình độ A1 bạn có thể sắp xếp và giải thích các hoạt động thường xuyên hoặc các sự kiện tổ chức theo thời gian. Ngoài ra, bạn có thể mô tả được vị trí, mô tả con người, sự vật, đặc điểm cá nhân,...có thể diễn tả hướng dẫn đường đi,... đó là những gì A1 mang lại cho bạn.

Trình độ A2

Với trình độ A2 bạn có thể có khả năng đối phó hiệu quả với các mối quan hệ trong xã họi, với những cách thức diễn đạt đơn giản mà dễ hiểu. Bạn có thể giao tiếp cơ bản trong một số tình huống hội thoại ngắn, ngoài ra bạn biết cách hỏi và trả lời các câu hỏi, lời mời hay lời đề nghị,...nói chung là các tình huống đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp và xử lí. Để được trình độ A2 bạn cần phải đạt được trình độ A1 trước. Có như vậy bạn mới đủ khả năng tiếp thu và xử lí tốt các vấn đề mà A2 yêu cầu đặt ra cho bạn.

Trình độ trung cấp B1

Để đạt đến trình độ trung cấp B1 tiếng Tây Ban Nha bạn có thể giao tiếp được các chủ đề hằng ngày trong gia đình, công việc, du lịch, xử lí công việc đơn giản,...bằng những câu giao tiếp, viết cực kì hữu dụng mà bạn đã học trong chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha B1, lúc này vốn từ vựng của bạn cũng phong phú hơn nhiều nên việc học các cấu trúc và công thức sâu rộng hơn là điều cần thiết phải học trong B1. Lúc này bạn có thể xử lí tốt các văn bản gốc bằng tiếng Tây Ban Nha, giao tiếp lưu loát kèm theo các thì quá khứ, hiện tại và tương lai trong những câu nói của bạn.

Trình độ nâng cao B2

Sau trình độ tiếng Tây Ban Nha B1 là trình độ nâng cao hơn B2 lúc này khi kết thúc trình độ này bạn sẽ có đủ năng lực để đáp ứng các yêu cầu cho các khóa học tiếng Tây Ban Nha bậc đại học tại xứ sở bò tốt này. Lúc này khả năng giao tiếp của bạn rất tự nhiên, xử lí bối cảnh cũng như tình huống rất đơn giản, những tình huống cơ bản của cuộc sống được bản xử lí rất gọn và giúp người nghe dễ dàng nghe và hiểu những gì bạn đang nói.
 
Bảng chữ cái và phát âm tiếng Tây Ban Nha
Bảng chữ cái và phát âm tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha?

Trình độ cao cấp C1

Trình độ cao hơn B2 là C1, lúc này bạn đã sở hữu cho mình số lượng lớn từ vựng, tài nguyên phong phú để có thể tự tin giao tiếp một cách tự nhiên như người bản địa. Bạn có thể tự tay viết văn bản có những cấu trúc ngữ pháp hoàn chỉnh. Ở phần C1 này các bạn học sinh, sinh viên tập làm quen với bởi cách và những mục đích của người nói.

Trình độ cao cấp C2

Đây là trình độ cao cấp và cuối cùng của tiếng Tây Ban Nha. Ở trình độ này bạn có thể nghiên cứu sâu xa hơn và chuyên ngành của bản thân, có thể hiểu biết sâu hơn và văn hóa tiếng Tây Ban Nha, được học những thứ chuyên sâu hơn những khóa học trước đây, cấu trúc ngữ phải bắt buộc bạn phải chuẩn và được sử dụng thuần thục trong những câu giao tiếp hằng ngày.

Sau khi đã nghiên cứu sơ về các loại chứng chỉ bạn cần đạt khi học tiếng Tây Ban Nha thì giờ là phần giới thiệu những tài liệu hay cách học vỡ lòng dành cho người mới bắt đầu học:

II. Học tiếng Tây Ban Nha chú trọng phát âm

Cách phát âm cũng kha khá giống tiếng Việt chúng ta chính điều này giúp bạn rất nhiều trọng việc phát âm dễ dàng hơn so với tiếng Anh hay tiếng Bồ Đào Nha rất nhiều. Quy tắc cơ bản là ghét các âm lại với nhau mà không cần phải ghi nhớ các từ cần phát âm như tiếng Anh. Bảng chữ cái và phát âm tiếng Tây Ban Nha cũng như các thứ tiếng khác điều có nguyên âm và phụ âm căn bản. Sau đây là bài giới thiệu về 2 nhóm âm này bạn kham khảo:

1. Nguyên âm

Đây là loại âm bạn cần phải phát âm rõ, dứt khoát, ngắn gọn mà không cần những cách chặn hơi hay luyến hay gì cả như tiếng Anh. Bạn có thể thấy được chúng rất hay và tiến bộ hơn cả tiếng Anh.

2. Phụ âm

Điểm đặc biệt ở đây là phụ âm đọc rất nhẹ nhàng và êm ái như tiếng Việt chúng ta, không cần phải nhấn mạnh hay bật âm mạnh như tiếng Anh. Tóm lại tôi khuyên các bạn nếu đã từng học qua tiếng Anh về cách phát âm của nguyên âm, phụ âm đừng cố gắng áp dụng vô bạn nhé bởi mỗi ngôn ngữ có cách phát âm khác nhau. Tuy gần giống nhau về từ vựng nhưng không phải gần giống là áp dụng được kể cả các thứ tiếng khác bạn nhé.

III. Trọng âm, đánh dấu trọng âm, đánh vần

Có 3 loại bạn cần chú ý đó là: trọng âm tự nhiên, đánh dấu trọng âm, biến âm.

1. Trọng âm tự nhiên

Như chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về tiếng Tây Ban Nha hay các thứ tiếng khác thì chúng ta điều biết mỗi từ luôn có trọng âm tại âm tiết nào đó. Theo quy luật thì những từ nào ngắn thì có 1 trọng âm. Vậy bạn có biết tại sao lại có trọng âm không? Vì việc đặt ra trọng âm sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn khi đặt nhiều từ thành câu hoàn chỉnh có 1 trọng âm và giúp mọi người dễ hiểu nhau khi giao tiếp hơn.

Ngoài ra, tiếng Tây Ban Nha có sự ổn định về các quy tắc trong lỗi chính tả, trọng âm và sau đây là một số quy tắc các bạn cần nhớ:
Những từ mà kết thúc bởi một nguyên âm (a,e,i,o,u) hoặc phụ âm n hoặc s thì có trọng âm rơi vào
âm tiết kề cuối:

- Cucaracha (cu-ca-rra-chà, nhớ là r được nhấn phải đọc thành rr nhé)

- Mañana (ma-nha-nà)

- Triste (tr-ri-xtề)

Những trường hợp khác bên trên thì trọng âm rơi vào âm tiết cuối cùng:

- Salud (xa-luĐ)

- Cantar (can-ta-r)

- Nariz (na-ri-x)

2. Đánh dấu trọng âm

Đôi khi bạn không muốn phải tuân theo quy tắc trọng âm mà muổn thể hiện 1 sự ngoại lệ nào đó thì bạn cần phải tập làm quen việc đánh dấu trọng âm lên nguyên âm trong những âm tiết mà bạn nghĩ là cần thiết đặt trọng âm. Ví dụ:
- Teléfono (tề-lê-phô-nồ)

- Lámpara (lam-pà-rà)

- Música (mu-xì-cà)

Nếu từ chỉ có 01 âm tiết mà lại có dấu trọng âm bên trên thì điều ấy nói rằng có từ đồng âm khác
nghĩa với nó, việc viết lên trên chỉ để phân biệt phát âm trong văn viết mà thôi.

- El (êl): (mạo từ xác định) Él (êl): anh ta

- Si (xi): nếu Sí (xi): vâng, có

- Se (xê): (từ phản thân) Sé (xê): (tôi) biết

Nếu từ có 02 âm tiết mà có viết trọng âm mà chỗ đặt trọng âm đó lại trùng với trọng âm tự nhiên,
điều ấy nói rằng nó có từ đồng âm khác nghĩa với nó

- Este (ê-xtề) : ở đây éste (ê-xtề): cái này

- Ese (ê-xề) : ở kia ése (ê-xề): cái kia

Đại từ nghi vấn mà có dấu trọng âm thì không ảnh hưởng đến phát âm

¿qué? (kê): cái gì? ¿cómo? (cô-mồ): như thế nào?

¿quién? (ki-ên): ai? ¿por qué? (pô-rkê): tại sao?

¿dónde? (đôn-đề): ở đâu? ¿cuál? (cu-al): cái nào?

3. Biến âm

Biến âm là gì? nghe có vẻ lạ đúng không các bạn, biến âm là sự linh động và mảng chia từ, do khi cắt ghép sẽ xảy ra tình trạng biến đổi các con chữ nên gọi là biến âm. Tác dụng của biến âm là giữ cho các từ luôn đi theo đúng quy tắc đã được đề ra. Sau đây là một số các quy tắc:
 
Học phát âm tốt tiếng Tây Ban Nha
Học phát âm tốt tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục du học Tây Ban Nha.
A. Z »» C

Quy tắc Z >> >> C là quy tắc mà các tính từ và danh từ kết thức bằng Z thì các bạn phả chuyển Z về C ngay khi vào dạng số nhiều. Quy tắc này giúp bạn loại bỏ ngay ZE vốn vô lí và không tồn tại trong bảng lỗi chính tả tiếng Tây Ban Nha. Ví dụ:
- El lápiz (êl-la-pi-x) Los lápices (lô-xla-pi-xê-x hoặc lô-xla-pi-thê-x)

- La nariz (la-na-ri-x) Las narices (la-xna-ri-xê-x hoặc la-xna-ri-thê-x)

- Feliz (phê-li-x) Felices (phê-li-xê-x hoặc phê-li-thê-x)

Z đứng trước a hoặc o bị biến thành C khi ở trước e hoặc i vào sau nó. Cái này loại trừ được tổ hợp

vô lí ZE và ZI.

- Comienza (cô-mi-ên-xà hoặc cô-mi-ên-thà) comience (cô-mi-ên-xề hoặc cô-mi-ên-thề

- Empiezo (êm-pi-ê-xồ hoặc êm-pi-êm-thồ) empieze (êm-pi-ê-xề hoặc êm-pi-êm-thề)

B. Các loại biến đổi khác

Việc biến đổi này nọ trong tiếng Tây Ban Nha chỉ vì mục đích bảo toàn cách phát âm so với từ ngữ gốc ban đầu mà thôi. Ví dụ:

- Tocar có chữ cái C đọc cứng nhưng khi chia vào một số dạng động từ thì nó có thể kết hợp với i
hoặc e sẽ bị biến sang kiểu C đọc mềm, để bảo toàn nó bị biến thành QU: tocar (tô-ca-r)» toque (tô-kề). Lúc này QU sẽ đóng vai trò bảo toàn phát âm cho C cứng.

- Llegar có âm G đọc cứng cần phải bảo toàn, nhưng khi chia động từ nếu G gặp i hoặc e nó bị biến
đổi sang kiểu G đọc mềm, để giữ cách phát âm ban đầu nó phải biến thành GU: llegar (dê-ga-r)»
llegue (dê-ghê). GU sẽ đóng vai trò bảo toàn phát âm cho G cứng.

4. Một số mẹo phát âm bạn cần biết

Bạn muốn phát âm tốt thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải chăm chỉ luyện tập từng ngày, từ ngày này sang ngày nọm mỗi ngày một ít sẽ rất tốt cho bạn, khi luyện phát âm cần phải to rõ, dứt khoát hạn chế và tuyệt nhiên là cấm không rê ra hay kéo dài khi không cần thiết. Đặc biệt là bạn cần phải chú ý âm "r", đối với dạng này bạn cần phải tập trung luyện tập hằng ngày nữa thì lúc đó bạn sẽ thấy được chữ R trong tiếng Tây hay tiếng Việt, chỉ có tập luyện bạn mới có thể tránh được lỗi "r" mà hầu hết mọi người than khó.

Những chữ cái P và T thì bạn nên đọc nhẹ nhàng thôi để âm được phát ra tốt hơn.

Chú ý chữ cái Z như là phần con của chữ cái S, tiếng TBN không có âm ´zét´.

Tiếng TBN chú trọng nhịp điệu, trọng âm rất quan trọng, và đặc biệt là phải nối âm nếu có thể.

Một số câu chào hỏi bằng tiếng Tây Ban Nha thông dụng nhất

- ¡Hola! Xin chào!

- Buenos días. Chào buổi sáng.

- Buenas tardes. Chào buổi trưa.

- Buenas noches. Chào buổi tối.

- Me llamo Susana. Tên tôi là Susan.

- ¿Cómo se llame usted? Bạn tên là gì?

- Me llamo David. Tôi tên là David.

- Mucho gusto. Rất vui được gặp bạn.

- ¿Cómo está usted? Bạn thế nào?

- Bien, gracias, ¿y usted? Khỏe, cảm ơn, còn bạn?

- Regular. Más o menos. Bình thường. Tàm tạm.

- Hasta luego. Gặp lại sau.

- Hasta mañana. Mai gặp lại.

- Hasta pronto. Gặp lại sớm.

- Adiós. Tạm biệt.

IV. Mẹo học tiếng tây ban nha hiệu quả

1. Tăng cường kỹ năng luyện nghe

Học tốt hơn nhờ phương pháp học tiếng Tây Ban Nha tốt và hiện đại cũng như việc học ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn tăng cường những kĩ năng mà mình thiếu. Thay vì ôm cuộn băng học nghe vô vị thì sao chúng ta không thể mở những video phim có phụ đề hay và thú vị mà xem để tăng cường kĩ năng nghe nói của bạn.
 
Học tiếng tây ban nha
Luyện nghe tiếng Tây Ban Nha qua intenret

>> Xem thêm: Du hoc Tay Ban Nha.

2. Tăng cường khả năng tập nói

Không có cách nào nói hay được dành cho người mới bắt đầu, chỉ có việc là bạn hãy tự đọc đọc đọc và đọc để có cơ hội tiếp cận khả năng học tiếng Tây Ban Nha mà thôi, hãy nói trước khi học tiếng qua bài hát hay phim ảnh. Hãy tập nói bất cứ khi nào bạn có cơ hội nhé. Ngoài ra, nếu ngại bạn có thể đứng trước gương tập diễn đạt ý của bạn thường xuyên rồi dần dần bạn sẽ có thói quen phải xạ tốt và tự tin khi giao tiếp với khách hành bằng tiếng Tây Ban Nha.

3. Chăm chỉ luyện tập điều độ mỗi ngày

Mỗi ngày bạn dành ra chừng 30 để luyện tập thôi thì khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy khả năng học tiếng Tây Ban Nha của mình tăng thêm rất nhiều. Học chủ động như thế này sẽ có kết quả tốt hơn và hiệu quả hơn cách học mà bạn ngồi hàng giờ hay nhồi nhét chúng vô đầu của bạn thì cũng chẳng thu được tí kiến thức nào cả.

4. Hãy tập đánh dấu và dán nhàn bằng câu -  từ tiếng Tây Ban Nha

Đây là cách học chủ động, nhớ lâu mà còn gọi lên tinh thần phản xạ tốt khi bắt gặp một vật gì đó. Hãy tìm mua cho mình 1 bộ nhãn tốt để lưu tốt hơn bộ, nhớ dán những từ bạn không hiểu lên tường để kham khảo hay gợi nhớ cho bạn. Chú ý note những từ ngữ dân dụng như bếp cầu thang, nhà vệ sinh, hay món ăn nào đó treo lên tường để thu hút người xem cũng như người học và là cách học thụ động nhưng cực kì hiệu quả cao khi não bộ tự lưu nhớ từ vựng học tiếng Tây Ban Nha.
 
Tiếng Tây Ban Nha