• slider
  • slider

​Học tiếng Tây Ban Nha đàm thoại với 21 cụm từ thông dụng

Trong các cuộc gọi điện thoại có thể chúng ta sẽ phải đôi ba lần trả lời cuộc lời gọi bằng tiếng Tây Ban Nha nếu chúng ta đang du học tại Tây Ban Nha hay có người bạn nào đó bên Spanish gọi về thì có lẽ chúng ta sẽ hơi bối rối khi phải trả lời điện thoại. Biết được những khó khăn của các bạn đang gặp phải chúng tôi cũng xin chia sẻ một số cụm từ đàm thoại rất phổ biến dành cho các bạn:
Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta điều không biết bao giờ có cuộc gọi thoại cũng như chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra trường ít phút nữa hay trong tương lai nhưng việc bổ trợ thêm kiến thức 21 cụm từ đàm thoại hay phổ biến trong giao tiếp qua điện thoại thì bạn cần phải kham khảo để có thể ứng phó với tình huống bất ngờ xảy ra này.

Trong khi các cuộc nói chuyện bằng điện thoại là phổ biến, nhiều người học tiếng Tây Ban Nha bỏ qua kỹ năng quan trọng này hoặc cho rằng thực hành đàm thoại nói chung sẽ chuẩn bị cho họ. Tuy nhiên, có rất nhiều cụm từ dành riêng cho các cuộc gọi điện thoại mà bạn không thể sử dụng trong cuộc trò chuyện chung. Nếu bạn không chuẩn bị tốt thì cuộc nói chuyện điện thoại bằng tiếng Tây Ban Nha của bạn có thể là một cuộc nói chuyện đầy khó khăn, lúc đó bạn không thể diễn tả bằng ngôn ngữ cơ thể được và bạn cần phải chắc chắn rằng bạn tránh những sai lầm phổ biến trong cuộc đối thoại để tránh người đang trò chuyện hiểu sai ý nghĩa lời nói của chúng ta, tránh những tai hại vô cùng thương tiếc và khó đỡ.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải chuẩn bị trước thời hạn. Làm như vậy có thể cung cấp cho bạn tất cả các cụm từ lịch sự mà bạn cần để tổ chức cuộc trò chuyện điện thoại thành công. Và đừng bao giờ sợ hãi! vì bạn đã có những mẹo vặt được chia sẻ trong bài viết này rồi, hãy học chúng và nhớ chúng trong tình huống khẩn cấp bạn nhé!

Sau đây là hướng dẫn sẽ giúp bạn chuẩn bị để tổ chức các cuộc trò chuyện điện thoại cơ bản bằng tiếng Tây Ban Nha:
 
Học tốt tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đàm thoại
Học tốt tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đàm thoại

>> Xem thêm: Các phong cách học tập tiếng Tây Ban Nha.

I. Tại sao phải học cách nói chuyện qua điện thoại bằng tiếng Tây Ban Nha?

Đơn giản là vì cuộc nói chuyện qua điện thoại có thể là cuộc nói chuyện về kinh doanh, hợp đồng hay việc bạn bè và người thân gọi điện hỏi thăm chúng ta, đấy cũng là những việc thường ngày nhưng khi vào điện thoại rồi thì đó không hẳn là một công việc bình thường nữa bởi nếu lời nói của bạn không tốt hay bạn không có ý nghĩ gì nhưng việc bạn không rành việc phát âm chuẩn những từ tiếng Tây Ban Nha có thể làm người khác hiểu sai ý nghĩa mà bạn đang đề cập đến. Nếu vô tình bạn là người nhận được cuộc gọi tiếng Tây Ban Nha từ đối tác kinh doanh thì 21 cụm từ này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được lòng tin từ khách hàng cũng như cho họ thấy sự tôn trọng với người đối thoại, thêm vào đó bạn càng gây thêm ấn tượng tốt cho ông chủ của bạn hơn. 

Ngoài ra, lợi ích của 21 cụm từ đàm thoại trong giao tiếp qua điện thoại sẽ giúp bạn trau dồi tư duy của bản thân, giúp bạn đối mặt với mọi tình huống thêm tự tin hơn. Ngay cả khi bạn bè nói tiếng Tây Ban Nha của bạn cũng nói được tiếng Anh, có thể nói chuyện qua điện thoại với họ bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ tăng cường thêm mối quan hệ của các bạn.

Cuối cùng, học cách tổ chức cuộc trò chuyện bằng điện thoại bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ cho phép bạn gọi các doanh nghiệp để có được thông tin mà sếp bạn cần. Nếu bạn từng ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, có thể bạn cần phải gọi một doanh nghiệp vào một thời điểm nào đó - có thể đối với đặt phòng ăn uống, giờ làm việc hoặc để yêu cầu. Bạn không thể luôn luôn dựa vào các doanh nghiệp có một nhân viên nói tiếng Anh, vì vậy bạn có thể tổ chức cuộc trò chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha là điều cần thiết để bạn có được thông tin bạn cần. Cũng như lấy lòng tin từ khách hàng và được sếp ưu ái cân nhắc lên vị trí cao hơn.

Còn đối với học sinh, sinh viên và người bình thường thì 21 câu đàm thoại trong điện thoại sẽ giúp bạn thể hiện khả năng đàm thoại tiếng Tây Ban Nha giao tiếp của bạn. Càng thể hiện vai trò của bạn hơn trong một thế giới toàn tiếng Tây Ban Nha.

II. Làm thế nào để thực hành tốt cuộc đàm thoại điện thoại bằng tiếng Tây Ban Nha

Để thực hành tốt cuộc đàm thoại bằng tiếng Tây Ban Nha có rất nhiều cách để chúng ta tổ chức một buổi thực hành hay là nhiều nhiều buổi thực hành thú vị để kiểm tra kĩ năng nghe điện thoại đàm thoại của bạn bằng những ngôn từ được học trong tiếng Tây Ban Nha giao tiếp. Bạn không cần chuẩn bị gì nhiều cả chỉ cần 21 cụm từ sẽ được giới thiệu dưới đây cũng đủ bạn tự tin giao tiếp đàm thoại bằng tiếng Tây Ban Nha rồi. Chỉ cần học thêm những cụm từ, câu nói lịch sự cơ bản cũng có thể giúp bạn có được điểm cộng từ người đối thoại. Cho dù bạn chơi qua cuộc trò chuyện qua điện thoại trực tuyến, trực tiếp hoặc bằng điện thoại thực tế, kiểm tra kỹ năng của bạn sẽ giúp bạn thấy được các điểm yếu và cũng giúp bạn tăng tốc khi bạn cần phải chuẩn bị cho các cuộc gọi điện thoại có áp lực cao hơn.

Giữ cuộc trò chuyện với chính mình. Chắc chắn, nói chuyện với chính mình có thể làm bạn lúng túng, nhưng bạn có thể dễ dàng có được qua một cú điện thoại tiêu chuẩn ngay sau đó. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc nói chuyện. Thêm vào đó, vì bạn đang chơi cả hai vai này, bạn sẽ phải thực hành gấp đôi nếu bạn chạy qua cuộc trò chuyện qua điện thoại với người khác trong vai trò khác thì bạn sẽ tiếp thu khá nhanh chóng hơn là chỉ ở một vai, nhiều lúc mình giống như tự kỉ nhưng rất tốt cho chúng ta sau này bạn nhé.

Kết nối với người bản xứ. Sự giao lưu trực tuyến vui vẻ, thân thiện là rất tốt cho các cuộc trò chuyện qua điện thoại. Có một số tài nguyên trực tuyến hữu ích như WeSpeke và Convers Exchange có thể kết nối bạn với người bản xứ cho mục đích đàm thoại trực tuyến của bạn. Bạn thường có thể học giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha qua trò chuyện thoại hoặc video, điều này mang lại cho bạn cơ hội tốt để kiểm tra kỹ năng đàm thoại bằng điện thoại của bạn. Đây là cách xác thực nhất để thực hành kỹ năng của bạn.
 
Phải mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp tốt
Phải mất bao lâu để học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp tốt

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc trong 24h.

Thực hành với đối thoại và các nguồn lực khác. Sử dụng các cuộc đối thoại mẫu làm hướng dẫn có thể giúp bạn trong bước đầu đàm thoại tiếng Tây Ban Nha. Các cuộc đối thoại bằng video hoặc âm thanh đặc biệt hữu ích cho bạn thấy một cuộc gọi điện thoại bằng tiếng Tây Ban Nha có thể diễn ra như thế nào. Bạn càng thực hành những cuộc điện thoại như thế này, bạn càng tự tin hơn khi có một cuộc điện thoại thực tế gọi đến cho bạn.

YouTube cũng là một nguồn tốt cho các cuộc đối thoại qua điện thoại và các công cụ tương tự. Ví dụ: Calico Spanish Songs for Kids cung cấp một bài hát về trả lời điện thoại. Câu lạc bộ LCF / Babelzone có một bài hát khác về cuộc trò chuyện qua điện thoại. Cả hai bài hát đều dạy từ vựng phổ biến và các cụm từ bạn có thể sử dụng khi giao tiếp qua điện thoại, bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đàm thoại ở các trung tâm học tiếng Tây Ban Nha nếu bạn không có khả năng tự học tiếng Tây Ban Nha. Thêm vào đó, các bài hát rất hấp dẫn, khiến cho chúng rất dễ nhớ. Điều này sẽ cho phép bạn luôn nhớ những từ đơn giản bằng cách học qua các bài hát trong đầu của bạn.

III. 21 cụm từ đàm thoại tiếng Tây Ban Nha phổ biến

Lời chào hỏi

1. À Hola?


Hola ("hello") là một lời chào thông thường trong đời sống hằng ngày hoặc qua điện thoại. Tuy nhiên, trên điện thoại, nó thường được thay đổi như là một câu hỏi. Đây là câu chào tiếng Tây Ban Nha phổ biến nhất và được hiểu rộng rãi nhất, vì vậy đây là một lựa chọn tốt cho bất kỳ cuộc trò chuyện điện thoại nào.

2. ¿Aló?

¿Aló? ("Hello?") Là một lời chào điện thoại phổ biến được sử dụng ở Châu Mỹ Latinh. Nó rất giống với hola, nhưng được sử dụng chủ yếu trên điện thoại chứ không phải là trong giao tiếp tiếng Tây Ban Nha trong cuộc sống. Nó cũng ít phổ biến hơn Hola.

3. Buenos días

Điều này có nghĩa là "ngày tốt lành". Nó được sử dụng chủ yếu vào ban ngày, vì vậy hãy tránh sử dụng nó vào những giờ chiều muộn hoặc buổi tối. Buổi chiều, bạn sẽ sử dụng buồng tối và vào buổi tối bạn sẽ sử dụng buenas noches.

Đây là một lời chào chính thức hơn.

Ví dụ: nếu bạn gọi một nhà hàng để đặt phòng, nó có thể phát sinh như sau:

Nhà hàng La Mesa-buenos días. ("Nhà hàng Bảng - tốt")

Buenos días. Necesito una reserva. ("Good day, tôi cần đặt chỗ").
 
Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đàm thoại qua sách vở
Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đàm thoại qua sách vở

>> Xem thêm: 9 cuốn sách giáo khoa Spanish hay nhất

4. ¿Bueno?

Bueno thường có nghĩa là "tốt". Tuy nhiên, ở Mexico, nó cũng có thể được sử dụng như một lời chào điện thoại có nghĩa là tương đương với "có" hay "hello?" Internet truyền thuyết cho thấy rằng điều này xuất hiện vào cuối những năm 1800 như là một cách để xác nhận một điện thoại đã kết nối, nhưng lịch sử chính xác là không rõ ràng. Nó có thể được sử dụng chính thức hoặc không chính thức.

5. Dígame / Diga

Dígame ("tell me") hoặc diga ("say it") có vẻ hơi hiếu chiến trong tiếng Anh, nhưng họ là những lời chào điện thoại phổ biến bằng tiếng Tây Ban Nha khi bạn trả lời cuộc gọi mà bạn đã nhận được. Chúng có thể được sử dụng chính thức hoặc không chính thức.

6. ¿Cómo estás?

¿Cómo estás? là không chính thức cho "làm thế nào?" Lựa chọn chính thức hơn là ¿Cómo está usted? Bạn có thể sử dụng nó như là một cách không chính thức để nói "hi", hoặc lưu lại một chút trong cuộc trò chuyện một khi bạn đã chào đón người đó và tự giới thiệu.

7. ¿Podría hablar con ...?

¿Podría hablar con ...? có nghĩa là "Tôi có thể nói chuyện với ...?" Chỉ cần điền vào dấu chấm lửng ("...") với tên của người mà bạn muốn nói chuyện.

8. ¿Podría pasarme a ...?

Điều này có nghĩa là "Liệu bạn có thể vượt qua tôi ...?" Nó giống như nói rằng "Tôi có thể nói chuyện với ...?"

9. À Está ...?

Điền vào tên ở chỗ dấu chấm lửng ("..."), và bạn đã chỉ hỏi nếu người đó ở đó.

10. À De parte de quién? / À De parte?

¿De parte de quién? có nghĩa là "Từ người nào?" Tuy nhiên, nó được sử dụng như "Ai đang gọi?" ¿De parte? cũng được sử dụng như một chữ viết tắt của câu hỏi này.

11. ¿Quién habla?

"Ai đang nói?"

Giải thích và Chuyển tiếp

12. Llamo para ...

Điều này có nghĩa đen là "Tôi đang kêu gọi ..." Thông thường, nó được theo sau bởi một động từ để giải thích tại sao bạn đang gọi. Ví dụ, llamo para hablar con Juan có nghĩa là "Tôi đang gọi điện để nói chuyện với Juan."

13. Un momento

"Một phút."

14. Se ha equivocado

Se ha equivocado có nghĩa là "bạn đã nhầm". Nó được sử dụng nếu ai đó gọi nhầm số của bạn. Nó sử dụng thời gian chính thức để lịch sự với người gọi.
 
Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp trực tuyến
Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp trực tuyến

>> Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

15. Me he equivocado de número

Điều này có nghĩa là "Tôi đã nhầm số", nhưng nó được sử dụng như "Tôi có số sai."

16. ¿Puedo dejar un recado?

"Tôi có thể để lại một lời nhắn không?"

17. Lo siento, pero no me interesa

Điều này có nghĩa là "Xin lỗi, tôi không quan tâm." Với sự gia tăng của các trò gian lận và các cuộc gọi bán hàng, đây là một cụm từ hữu ích để học trong càng nhiều ngôn ngữ càng tốt.

18. Gracias por llamar

"Cám ơn vì đã gọi."

19. Llámame más tarde

"Gọi cho tôi sau."

20. Volveré a llamar

"Tôi sẽ gọi lại."

21. Me tengo que ir

"Tôi phải đi."

Trên đây là 21 cụm từ đàm thoại phổ biến, mong là các bạn có thể áp dụng chúng một cách lưu loát để tránh khả năng giao tiếng tiếng Tây Ban Nha qua điện thoại thất bại hay bị người nghe hiểu sai ý nghĩa chúng ta muốn nói.
Tiếng Tây Ban Nha