• slider
  • slider

Học tiếng Ba Lan có thật sự khó như bạn nghĩ

Tiếng Ba Lan có thể là một ngôn ngữ đầy thách thức và khó khăn khi bạn mới bắt đầu học, nhưng có nhiều thứ bạn có thể làm để cho quá trình học tập của mình trở nên dễ dàng hơn. Rèn luyện một thói quen học tập lành mạnh và cải thiện sự đồng bộ trôi chảy giữa tổng thể các kỹ năng của bạn bằng cách thực hành cả kỹ năng nói và viết tiếng Ba Lan.

1. Xác định mục tiêu

Xác định mức độ thành thạo ngôn ngữ mà bạn muốn thực hiện và đặt ra các mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn dần dần đạt được mức độ kiến thức mà bạn mong muốn. Chia thành các bước nhỏ để bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc. Ví dụ, nếu học 40 từ mới mỗi tháng có vẻ hơi đáng sợ và gây khó khăn cho bạn, hãy tự nói với bản thân rằng học 10 từ mới mỗi tuần. Mục tiêu nhỏ lẻ hơn có thể dễ dàng hơn để làm điều mà bạn đang hướng tới.

Thay đổi mục tiêu của bạn nếu cần thiết trong quá trình học. Nếu mục tiêu hiện tại của bạn quá căng thẳng và gặp khó khăn, bạn sẽ trở nên dễ nản chí và có thể từ bỏ việc học của bạn dẫn đến kết quả xấu. Mặt khác, nếu các mục tiêu tự hoc tieng ba lan hiện tại của bạn không đủ để thách thức bạn , bạn có thể trở nên buồn chán và từ bỏ nó vì lý do này. 

Ngôn ngữ chính thức của Ba Lan là tiếng Ba Lan. Có khoảng 45 triệu người sử dụng làm tiếng bản xứ. Hầu hết trong số đó sống ở Ba Lan nhưng cũng có một bộ phận lớn sống ở Belarus, Ukraina, Lithuania và cộng đồng dân di dư khắp thế giới. Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ Tây Slav, thuộc cùng nhóm với tiếng Séc và tiếng Slovakia. Du khách nước ngoài nên biết rằng hầu như tất cả các thông tin chính thức thường chỉ bằng tiếng Ba Lan. Bảng hiệu đường phố, chỉ phương hướng, bảng hiệu thông tin,...Thường xuyên chỉ bằng tiếng Ba Lan,  lịch trình và thông báo tại các nhà ga xe lửa và xe buýt cũng bằng tiếng Ba Lan (sân bay và một số trạm xe lửa lớn dường như là một ngoại lệ). Khi nói đến bảng hiệu thông tin trong các bảo tàng, nhà thờ...Các bảng hiệu trong nhiều ngôn ngữ thường được tìm thấy chỉ trong địa điểm du lịch phổ biến.
 
Mục tiêu học tiếng Ba Lan
Mục tiêu học tiếng Ba Lan của bạn là gì?

2. Lên kế hoạch mỗi ngày

Thực hành kỹ năng nghe (nói và nghe) và viết (đọc, viết) mỗi ngày. Lập kế hoạch thực hành của bạn trong một thời gian cụ thể trong ngày và cam kết bạn sẽ học tập chăm chỉ và tập trung cao độ trong thời gian đó.Hãy để giáo viên, bạn học, bạn bè hay người thân của bạn biết lịch trình của bạn và yêu cầu họ kiểm tra tiến bộ của bạn sau khoảng thời gian nào đó. Bạn có thể cảm thấy có động lực hơn trong việc tuân thủ thời gian biểu của bạn nếu bạn lo lắng về việc khó có thể tập trung trong quá trình học.

3. Hãy tự tin

Đừng ngại mắc sai lầm khi bạn luyện tập ngoại ngữ mới. Nếu bạn ngừng luyện tập bởi vì bạn cảm thấy không tự tin về trình độ kỹ năng hiện tại của mình, bạn sẽ không thể cải thiện được việc học của bản thân. Khi bạn không cảm thấy tự tin, hãy xem lại những tiến bộ bạn đã thực hiện trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ bạn học. Bằng cách tự nhận ra bạn đã hoàn thành bao nhiêu, bạn có thể cảm thấy được tiếp thêm năng lượng cũng như niềm hứng khởi để tiếp tục cải thiện việc học của bản thân bản thân.
 
học tiếng Ba Lan hiệu quả
Hãy tự tin khi học tiếng Ba Lan

5. Cải thiện ngữ pháp dần dần

Khi bắt đầu học, học đủ ngữ pháp cơ bản để có thể diễn đạt và hiểu ý nghĩa của câu đó. Tập trung vào việc học ngữ pháp nâng cao hơn sau khi bạn học cách nói chuyện cơ bản tiếng Ba Lan. Đừng lo lắng về việc ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và sử dụng từng quy tắc trong mỗi cuộc trò chuyện hoặc một phần của văn bản nào đó. Nếu bạn cố gắng áp dụng mọi quy tắc ngữ pháp, tiếng Ba Lan của bạn có vẻ quá cứng nhắc và không tự nhiên. Suy nghĩ về ngữ pháp phù hợp khi bạn cố gắng giao tiếp cũng sẽ ngăn cản bạn chuyển tải suy nghĩ của bạn một cách nhanh chóng. 

>> Xem thêm: http://tiengtaybannha.com/

6. Luôn luyện tập và tập tính kiên nhẫn

Học tiếng Ba Lan dễ dàng không có nghĩa là bạn sẽ học ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Mất nhiều thời gian của bạn để hiểu ngôn ngữ thay vì cố gắng để tăng tốc độ thông qua quá trình học tập. Thực hành nhất quán với các kỹ năng. Nếu bạn không học tập hoặc xem lại các bài học quá khứ thường xuyên, bạn có thể quên thông tin bạn đã học. Thực hành thường xuyên là cách duy nhất để nhớ tiếng Ba Lan trên cơ sở lâu dài.

Đừng nản lòng về việc phải mất bao lâu để học. Không ai có thể nói hoặc viết ngôn ngữ mới chỉ sau vài tháng và có lẽ bạn sẽ phải học ít nhất một hoặc hai năm trước khi có thể nói thành thạo tiếng Ba Lan. Có thể mất nhiều thời gian hơn trước khi tiếng Ba Lan giao tiếp của bạn nghe tự nhiên và trôi chảy.
 
luyện tập tiếng Ba Lan
Luyện tập thực hành tiếng Ba Lan

Có nhiều bạn tự đặt ra câu hỏi "học tiếng Ba Lan có khó không?", "học tiếng Ba Lan có mất nhiều thời gian không?", và rất nhiều các câu hỏi liên quan khác. Để giải đáp thắc mắc này cho các bạn, chúng ta hãy liệt kê lại các vấn đề khó khăn được cho là gây cản trở trong việc học tiếng Ba Lan.

Trên đây là một số các yếu tố tạo nên sự khó khăn trong việc học tiếng Ba Lan. Nhìn chung do ở Việt Nam tiếng Ba Lan thật sự chưa phổ biến và ít người biết đến, tuy nhiên nó không khó đến mức không học được và chỉ những người tài giỏi mới có thể học. Nó là một ngôn ngữ của sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ, thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Ba Lan.   

Bởi tiếng Ba Lan là một trong những ngôn ngữ khó nên việc tự học không hề dễ nếu như sự quyết tâm của bạn không cao. Nếu mới học thì bạn nên tham gia một khóa học offline để có người hướng dẫn tận tình và truyền cảm hứng. Còn nếu như bạn là người đi làm, đi học bận rộn hoặc thấy mình không phù hợp với phương pháp học truyền thống thì có thể tham khảo các chương trình học trực tuyến.
Tiếng Tây Ban Nha