• slider
  • slider

6 Cách học tiếng Tây Ban Nha tốt nhất Phần 4

Phần cuối cùng của 6 cách học tiếng Tây Ban Nha tốt nhất cho tất cả mọi người, các bạn tham khảo nhé!
Các khóa học tiếng Tây Ban Nha
 
Rất có thể bạn đã nghe nói về một vài khóa học tiếng Tây Ban Nha: Pimsleur, Rocket  Languages và tất nhiên là Rosetta Stone nữa. Các khóa học tiếng Tây Ban Nha được tạo thành từ một loạt các bài học hoặc các bài tập được thiết kế để được làm việc thông qua theo thứ tự tuần tự. Chúng bao gồm từ bài học văn bản, đến âm thanh, video và tất cả mọi thứ ở giữa. Các khóa học này được thực hiện để bạn có thể tự học tiếng Tây Ban Nha thay vì tham gia một lớp học hoặc có một người dạy kèm.

Mỗi khóa học hầu như luôn dựa trên một số loại ngôn ngữ học tập hoặc nghiên cứu nhận thức.
 
Giá

Giá sẽ phụ thuộc vào khóa học nhưng thông thường các khóa học tiếng Tây Ban Nha chạy từ $ 100- $ 300 +.

Ưu điểm của khóa học tiếng Tây Ban Nha

Sự hấp dẫn chính của các khóa học ngôn ngữ là họ không đòi hỏi nhiều về phía người học. Tất cả mọi thứ được trình bày một gói hoàn chỉnh. Tất cả các sinh viên phải làm là ngồi lại và làm việc trên các tài liệu. Mặc dù điều này có thể là một lợi thế hoặc bất lợi tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó.

>>Xem thêm: Mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả dành cho bạn

Nghiên cứu

Rất nhiều khóa học (nhưng không phải tất cả) cũng được nghiên cứu. Có rất nhiều công việc đi sau tài liệu mà bạn đã học và cách trình bày cho bạn. Tất cả mọi thứ được thiết kế để làm cho kinh nghiệm học tập của bạn tốt hơn. Bạn thực sự có thể đọc một số nghiên cứu cho Rosetta Stone và Duolingo, hai trong số các khóa học tiếng Tây Ban Nha phổ biến nhất.

Các khóa học hoạt động tốt cho người mới bắt đầu

Các khóa học có hiệu quả hơn cho người mới bắt đầu sau đó là dành cho những người học nâng cao hơn. Điều này một phần là vì mức học đầu tiên của việc học ngôn ngữ là dễ dàng nhất. Nếu bạn là người mới đến Tây Ban Nha chọn một khóa học có uy tín và gắn bó với nó, bạn sẽ học một số tiếng Tây Ban Nha.

Ảnh
Học trên Duolingo là một điều tuyệt vời

Nhược điểm của các khóa học tiếng Tây Ban Nha

Các khóa học không đầy đủ

Một trong những nhược điểm lớn nhất của các khóa học tiếng Tây Ban Nha là chúng không đầy đủ. Không có một khóa học nào có thể đưa bạn đến trôi chảy ngôn ngữ. Hầu như không thể thay đổi được kinh nghiệm giao tiếp với người khác, điều này thường là kỹ năng chính bạn muốn phát triển để học một ngôn ngữ.

Khi bạn không thể thực hành với người bản ngữ, một điều lớn mà bạn bỏ lỡ là bối cảnh văn hoá. Văn hoá là điều mang lại ngôn ngữ cho cuộc sống, và bạn không thể tìm thấy hình thức đó trong một khóa học. Ngoài tiếng lóng, và các số liệu của bài phát biểu, có rất nhiều tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ không thể hiểu cho đến khi bạn có nhiều hoặc ít kinh nghiệm nó.

Các khóa học có thể tốn kém

Hai trong số các khóa học tiếng Tây Ban Nha phổ biến nhất Rosetta Stone và Pimsleur có thể có chi phí trên 300 đô la trở lên tùy thuộc vào mức độ bạn mua. Không phải tất cả các khóa học đều đắt tiền, nhưng bạn thường có thể phải trả hơn 100 đô la cho một. Một ngoại lệ đáng chú ý là Duolingo, một khóa học có hiệu quả phổ biến rộng rãi và hoàn toàn miễn phí.

Các khóa học tiếng Tây Ban Nha

Duolingo là một khóa học hiệu quả dạy các ngôn ngữ theo định dạng của trò chơi. Nghiên cứu cho thấy nó rất hiệu quả trong việc giảng dạy ngữ pháp và từ vựng, và hơn hết tất cả nó hoàn toàn miễn phí!
Rosetta Stone thường là một trong những khóa học đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi học một ngôn ngữ mới. Khóa học thì đắt tiền một chút. Nhận xét khác nhau về hiệu quả của nó. Nhưng có những nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Rosetta Stone sẽ nâng cao khả năng của bạn bằng một ngôn ngữ mới.

>>Tham khảo: 8 blogs học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả.

Phương pháp DIY

Phương pháp DIY là gì?

Thế giới blog đang dần dần lấp đầy với nhiều người nhiều hơn và những người học ngôn ngữ đã phát triển các phương pháp học ngôn ngữ của chính họ mà không cần sử dụng các chương trình hoặc khóa học chính thức. Đôi khi những phương pháp gốc này sử dụng các công cụ cụ thể của Tây Ban Nha, những lần khác chúng được phát triển từ kinh nghiệm cá nhân.

Tự học (DIY) tiếng Tây Ban Nha có hiệu quả?

Những phương pháp này thường không chính thống, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có hiệu quả. Đôi khi tôi nghĩ rằng chúng hiệu quả hơn bởi vì chúng thú vị hơn. Những phương pháp học tập trung tâm xung quanh việc sử dụng ngôn ngữ không phải học về một ngôn ngữ. Trở lại với sự tương đồng về xe đạp, những người này sẽ nói với bạn để có được trên một chiếc xe đạp và bắt đầu cưỡi ngay lập tức!

Những điều thực sực đưa ra với những phương pháp này là cách mà họ tiếp cận một ngôn ngữ. Một số bắt đầu bằng cách phát âm, một số bắt đầu với cụm từ cơ bản và không tập trung vào phát âm. Một số tập trung vào nghe và viết trước khi bạn nói chuyện, một số khác hoàn toàn dựa vào nói. Mỗi phương pháp là khác nhau.
 
Ảnh
Tự học là một phương pháp
 

Là một người học tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể lựa chọn theo một trong những phương pháp này, pha trộn và kết hợp chúng, hoặc thậm chí là tạo nên của riêng bạn khi bạn đi. Về cơ bản, đây là phương pháp tiếp cận của tôi để học tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn đi theo lộ trình này, sẽ có một số thử nghiệm và lỗi khi bạn phát hiện ra điều gì và không hoạt động, nhưng đồng thời đây là một cách sáng tạo và thú vị để học một ngôn ngữ mới.
Nếu bạn đánh giá sự tự do và độc lập trong học tập thì điều này có thể là con đường cho bạn.
 
Giá

Giá có thể là bất cứ điều gì bạn muốn nó được. Bạn có thể học một ngôn ngữ bằng cách sử dụng các công cụ và tài nguyên miễn phí, hoặc thậm chí không có gì cả. Ngoài ra bạn có thể mua một khóa học bạn thích và bổ sung nó bằng một trong những phương pháp DIY.

Nếu bạn đang theo dõi phương pháp của blogger / người đa ngữ ngoại trừ phải trả một khoản tiền. Khi bạn mua phương pháp của họ điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không phải là mua một khóa học tiếng Tây Ban Nha. Những phương pháp này sẽ không dạy cho bạn tiếng Tây Ban Nha. Họ sẽ dạy bạn cách học tiếng Tây Ban Nha, thường theo cách hiệu quả và hấp dẫn. Những phương pháp này khác nhau về giá nhưng ngoại trừ bất kỳ nơi nào từ $ 30 đến $ 100.

Nguồn DIY Giá cả phải chăng (thử miễn phí!)
 
>>Có thể bạn quan tâm:  Các bộ phim giúp bạn học tập tiếng Tây Ban Nha.

Fluentu cung cấp các video gốc tiếng Tây Ban Nha với hệ thống phụ đề và từ vựng được xây dựng. Bạn có thể xem các video Tây Ban Nha thực sự (quảng cáo, các đoạn phim quảng cáo, nhạc, v.v ...) và tìm hiểu các từ trong một ngữ cảnh thực. Nó cũng có hệ thống flashcard riêng và các tài nguyên học tập khác.

SpanishPod101 dạy tiếng Tây Ban Nha chủ yếu thông qua các bài học dựa trên âm thanh. Trang web của họ cũng có rất nhiều tính năng bổ sung như Flashcards trong trang web và các câu đố từ vựng. Những bài học của họ đặc biệt tốt giúp bạn phát triển kỹ năng nghe của mình và rất tuyệt khi bạn phải học khi di chuyển.

Ưu điểm

Sử dụng cách tiếp cận và thủ thuật của một người học ngôn ngữ dày dặn có thể là một cách rất hiệu quả để học tiếng Tây Ban Nha. Bạn rất dễ dàng học hỏi từ những sai lầm họ đã thực hiện để bạn không phải tự mình mắc lỗi. Cũng bởi vì họ đã dành thời gian thực sự học ngôn ngữ nên phương pháp của một người đa ngữ/ blogger thường rất thiết thực và không lý thuyết, không giống như nhiều lớp học tiếng Tây Ban Nha và các khóa học.
Những người này đã dành nhiều thời gian và biết cách thích hợp nhất. Phương pháp của họ sẽ phản ánh điều đó.

Nhược điểm

Không phải tất cả các phương pháp DIY có giá trị thời gian và tiền bạc của bạn. Trong khi có một số ra ở đó có hiệu quả thực sự, có một số không. Bạn chắc chắn muốn làm nghiên cứu của bạn để tìm ra những phương pháp bạn nên xem xét sử dụng.

Những cách tiếp cận này đối với việc học ngôn ngữ thường không có cấu trúc hoặc trách nhiệm giải trình của các lớp học hoặc người dạy kèm. Nó có xu hướng được tất cả các bạn. Họ sẽ chỉ cho bạn hướng đi lưu loát, nhưng bạn phải tìm cách của bạn thông qua phương pháp của họ nhiều hơn hoặc ít hơn một mình.

Nếu bạn thích không gian linh hoạt và sáng tạo, sau đó sử dụng một trong những phương pháp này có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn thích một cách tiếp cận có cấu trúc và miêu tả hơn thì làm việc với giáo viên hoặc chương trình có lẽ tốt hơn.

Ảnh
SpanishPod101 là một nguồn học tốt

Các phương pháp DIY phổ biến
 
Lưu loát trong 3 tháng là đứa trẻ của Benny Lewis, một blogger đa ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Trong đó, ông chia sẻ cách tiếp cận mà ông đã sử dụng để học 14+ ngôn ngữ. Cách tiếp cận của ông về việc nói một ngôn ngữ mới từ ngày 1.

Phương pháp bắt chước tập trung vào việc học cách phát âm thông qua âm nhạc. Nó phá vỡ một ngôn ngữ thành những phần nhỏ nhất của âm tiết bởi âm tiết để bạn có thể nhận được vào "dòng chảy" của ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

Phần kết luận

Tiếng Tây Ban Nha lưu loát là một điểm đến tuyệt vời. Có nhiều con đường bạn có thể đi đến đó. Mặc dù mỗi người có thể khác nhau nhưng biết rằng hành trình hướng tới sự lưu loát sẽ không phải là một cách dễ dàng. Nhưng nó sẽ có giá trị. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ cuộc!

Bạn có kinh nghiệm gì với những phương pháp học tập này? Nếu có thì chúng thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong Nhận xét!

Hết!
*Nguồn: dịch từ Internet
Tiếng Tây Ban Nha