• slider
  • slider

Học tiếng Tây Ban Nha như thế nào cho hiệu quả

Với độ phổ biến trên toàn thế giới và với những lý do mà bài viết dưới đây sắp đưa ra, bạn có thể sẽ thay đổi suy nghĩ của mình và quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ này.
Khi nhắc đến các ngôn ngữ thông dụng, phổ biến, và dễ học nhất hiện nay thì thật là một thiếu xót nếu ta không nhắc đến tiếng Tây Ban Nha. Tiếng Tây Ban Nha nằm trong top ba trên thế giới về tầm ảnh hưởng của rộng rãi (chỉ đứng sau tiếng Anh và tiếng Trung) và nằm trong top bốn trên thế giới về số lượng người sử dụng. Là ngôn chính thức và phổ biến trên 21 quốc gia với hơn 400 triệu người sử dụng làm ngôn ngữ chính thức. Khoảng 500 triệu người dùng tiếng Tây Ban Nha giống như ngôn ngữ thứ hai. Ước tính có khoảng 15% số dân sử dụng thành thạo tại Châu Âu. Hơn nữa, với các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ hai phổ biến nhất, tiếng Tây Ban Nha mang đến nhiều triển vọng lớn đến cho đa số người học ngoại ngữ. Ngoài ra, tiếng Tây Ban Nha nằm trong số một trong sáu ngôn ngữ chính thức quốc tế quan trọng được công nhận bởi Liên Hợp Quốc, MERCOSUR, Khối liên minh Châu Âu, và Khối liên minh Thái Bình Dương.

Học tiếng Tây Ban Nha vẫn là khái niệm khá mới mẻ đối với đa số người học ngoại ngữ tại Việt Nam. Đa số ngày nay các bạn trẻ Việt Nam cẫn lựa chọn học tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, hay tiếng Nhật để học. Tuy nhiên,  với độ phổ biến trên toàn thế giới và với những lý do mà bài viết dưới đây sắp đưa ra, bạn có thể sẽ thay đổi suy nghĩ của mình và quyết tâm theo đuổi ngôn ngữ này.

>> Xem thêm: Lý do nên học tiếng Tây Ban Nha

học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Sử dụng phương pháp học song song

Một lợi thế cho người Việt khi học tiếng Tây Ban Nha đó là tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha đều sử dụng chung hệ chữ cái Latin vì thế chúng ta gặp lợi thế trong nhận dạng mặt chữ. Đối với những bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ học từ mới là hết sức quan trọng. Do đó, khi mới bắt đầu học hãy cố gắng nắm bắt các từ vựng cơ bản để việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn trở đi không gặp nhiều khó khăn về sau khi mà vốn từ vựng của bạn bị thu hẹp khiến việc giao tiếp ngoại ngữ không được nâng cao và những đoạn giao tiếp, hội thoại chỉ gói gọn trong vài từ cơ bản. Ngoài ra, đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh khá vững chắc thì việc học tiếng Tây Ban Nha không còn là trở ngại quá khó khăn đối với bạn nữa vì tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có nhiều điểm tương đồng và gần giống nhau về mặt chữ. Vì vậy, học từ mới thông qua tiếng Anh vừa bổ trợ thêm vốn ngoại ngữ hiện có của bạn và giúp bạn tiếp nhận một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Kiên trì học tập từng ngày

Khi các bạn tích góp và đã có vốn từ kha khá thì bạn nên tạo môi trường tiếng Tây Ban Nha xung quanh mình để tiếng Tây Ban Nha có thể ăn sâu vào tiềm thức của bạn. Đây là sự hình thành của phản xạ (nghe nhạc, xem phim, đọc báo, giao tiếp ngoài lớp học bằng tiếng Tây Ban Nha hoàn toàn). Bạn có thể tận dụng mọi khoảng thời gian trong ngày, ví dụ như trong khi bạn đang làm việc bạn có thể nghe một vài bài hát qua phương pháp học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát hoặc tin tức tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể nghe tiếng Tây Ban Nha khi đang ngồi đợi xe buýt, hay bạn có thể nghe khi đang lại xe, hoặc khi bạn đang xếp hàng đợi tính tiền tại siêu thị. Hãy tận dụng mọi khoảng thời gian để nghe và luyện tập. Việc luyện tập và nghe liên tục này sẽ tự tạo và hình thành phản xạ khi nghe và giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha cho bạn. 

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha online

Không được dịch

Đừng nên cố gắng tra những từ vựng tiếng Tây Ban Nha mới khi bạn đọc sách tiếng Tây Ban Nha: tiếng Tây Ban Nha và kể cả là tiếng mẹ đẻ bạn gặp rất nhiều từ mới khi đọc chúng. Trong trường hợp này, nhờ vào ngữ cảnh mà có thể đoán được từ. Vì vậy trong khi đọc sách tự học tiếng Tây Ban Nha, nếu bạn gặp những từ mới, bạn không nên dừng lại đọc và tra nghĩa những từ đó, bạn nên gạch chân để sau đó rảnh rỗi xem xét lại. Việc bạn dừng thời gian lại trong khi đọc để viết, hoặc tra từ,… sẽ làm bạn đứt mạch suy nghĩ vì bộ não bạn chỉ có thể làm từng việc một lúc, khi bạn cố gắng làm nhiều hơn hai việc cùng một lúc thì bạn sẽ bị gây mất tập trung và mạch văn của bạn sẽ dần bị ngắt quãng gây nên quên.

học tiếng tây ban nha
Không nên cố gắng ra nghĩa ngay khi vừa gặp một từ vựng mới 

Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với học một lối tư duy mới

Những người nói song ngữ thường có nhiều chất xám hơn ở vùng trung tâm ngôn ngữ. Họ có thể tập trung vào nhiều hơn một nhiệm vụ tại một thời điểm bởi các vùng não bộ liên quan đến lý luận, lập kế hoạch và bộ nhớ phát triển tốt hơn.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu đối với trẻ em. Xem xét những trẻ em chỉ có nói ngoại ngữ ở nhà, trong khi ở trường lại chỉ nói tiếng Anh. Vậy là trẻ buộc phải tiếp nhận những âm thanh từ 2 ngôn ngữ khác nhau và não bộ phải hoạt động nhiều hơn để phân loại những ngôn ngữ này theo khu vực. Chính vì vậy, việc học một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với một lối tư duy mới và giúp não bộ của bạn có thể ghi nhớ tốt hơn và sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn. 

Đầu tư sách học tiếng Tây Ban Nha

Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả không thể thiếu các đầu sách học chất lượng và hay. Bạn có thể đầu tư cho một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ nó đủ để bạn học và sử dụng những từ thông dụng trong cuộc sống và sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. 

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ dành cho bạn. Đó là bạn không nên học một từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn ghi nhớ được từ vựng lâu và tốt hơn và lại vừa rèn khả năng tư duy.

Bạn cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ chỉ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học một từ nhưng nên đa dạng nó ra, ví dụ bạn nên học tất cả các danh tính động trạng của từ đó... Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt sao cho câu phù hợp với từng ngữ nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn luyện khả năng tư duy. Điều thứ hai, chúng ta nên học từ theo cách đoán nghĩa của từ trước khi tra từ điển, cách này sẽ giúp các bạn nhớ từ lâu hơn.

>> Xem thêm: 5 địa điểm học tiếng Tây Ban Nha tốt nhất

sách học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả không thể thiếu những đầu sách tốt
Học nghe nói trước khi học viết

Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người. Như khi còn là một đứa trẻ bạn phải nghe rất nhiều trước khi nói và viết được từ đầu tiên, điều này giúp việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Mỗi ngày hãy giành một khoảng thời gian nhất định để xem các kênh tiếng Tây Ban Nha, video website học tiếng Tây Ban Nha có phụ đề, nghe các bài hát,…bạn sẽ tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Tây Ban Nha trong bạn.

Học tiếng Tây Ban Nha Nha thường xuyên

Học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn nhiều thời gian miễn là đều điều đó giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn. Tương tự, sau một thời gian học mà bỏ bê đi, các bạn sẽ dễ dàng thấy rằng, khả năng tiếng của mình suy giảm đi rất nhiều.

Phải mạnh dạn tập nói

Một lời khuyên cuối cùng dành cho những người đang theo học tiếng Tây Ban Nha Nha hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác là các bạn phải mạnh dạn nói, sai cũng nói. Người Việt chúng ta thường ngại sai, không dám thử, nếu cố gắng cải thiện sự nhút nhát, tự ti sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giao tiếp ngoại ngữ của chúng ta sau này.

Chúc bạn thành công!
Tiếng Tây Ban Nha